กุญแจของการลงทุน ที่คุณควรรู้

ฮาเวิร์ด มาร์กส  นักลงทุนมหาเศรษฐี  เจ้าของ Oaktree Capital Group LLC  ที่มีความร่ำรวยสุทธิ 2.2 พันดอลลาร์สหรัฐ   และได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนผ่านการบรรยาย  ให้คำแนะนำอันทรงคุณค่าผ่านหนังสือหลายเล่ม   และเล่มที่รู้จักกันมากที่สุดได้แก่ แก่นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า อาชีพนี้กลายเป็นตำราสำหรับคนเล่นพนันออนไลน์ที่ต้องรู้จักและต้องเรียนรู้ก่อนเริ่มลงทุนแบบจริงจัง เพราะการลงทุนกับพนันออนไลน์มีความเสี่ยงสูง

และในครั้งนี้ได้สรุปเนื้อหาส่วนหนึ่งของการบรรยายของฮาเวิร์ด มาร์กส  ที่มีชื่อเรื่องสอดคล้องกับหนังสือดังกล่าวและได้สรุปในส่วนที่ ฮาเวิร์ด ได้กล่าวถึงสิ่งสำคัญที่นักลงทุนจะต้องรู้ไว้ดังนี้
ฮาเวิร์ด ได้เน้นย้ำกับนักลงทุนควรที่จะรู้ว่าการลงทุนที่ดีไม่ใช่การครอบครองสิ่งที่ดี  เคล็ดลับที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของการลงทุนคือการซื้อในสิ่งที่มีราคาสูงกว่าราคาที่ซื้อมา  สิ่งสำคัญที่เป็นตัวกำหนดความสำเร็จของนักลงทุน   ไม่ใช่สิ่งของที่นักลงทุนซื้อมาแต่มันขึ้นอยู่กับว่านักลงทุนได้จ่ายเงินไปกับสิ่งใด

นักลงทุนมีความใส่ใจในสิ่งของและได้ใช้เงินเป็นจำนวนมากเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมาครอบครอง  สิ่งนั้นมาซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้และเมื่อนำมาเทียบกันแล้ว    หากนักลงทุนใส่ใจกับเงินที่ใช้ซื้อสิ่งนั้นมา      และได้เลือกซื้อของที่มีมูลค่าด้วยจำนวนเงินที่น้อยก็มีโอกาสที่จะทำกำไรได้มากกว่า

หากจะให้ความสนใจเรื่องการจัดงานอย่างมีประสิทธิภาพนักลงทุนต้องรู้จักประเมินคุณค่าของสิ่งของที่จะซื้อ  ตัดสินใจว่าการซื้อนั้นจะทำกำไรให้หรือไม่  นักลงทุนควรที่จะระลึกอยู่เสมอว่าการลงทุนซื้อหุ้นได้กำไรนั้น  ไม่คิดว่าจะต้องใช้เงินซื้อไปเท่าไหร่ไม่เกี่ยวว่าจะต้องซื้อหุ้นจากบริษัทที่ดี  บางครั้งนักลงทุนจะพบกับเรื่องที่น่าตื่นเต้นเมื่อลงทุนในบริษัทที่ดีอาจจะทำให้ขาดทุน  และลงทุนในบริษัทที่ไม่ค่อยไม่น่าเชื่อถือแต่อาจทำกำไรให้ได้

จึงไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวในการลงทุน   นักลงทุนควรที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ของตัวเองและตัดสินใจซื้ออย่างรอบคอบ  จากประสบการณ์ของ ฮาเวิร์ด บริษัทที่อาจมีความเสี่ยง   หากพ้นวิกฤตมาได้บริษัทจะมีแนวโน้มที่จะทำกำไรได้สูง

สิ่งสำคัญกับการเลือกซื้อขายก็คือ   ตัดสิ่งที่ไม่ควรซื้อออกไปในการซื้อหุ้น    ไม่สำคัญว่านักลงทุนจะซื้อหุ้นทำกำไรไว้มากน้อยเพียงใด  ที่สำคัญคือตัดหุ้นที่ไม่ทำกำไรออกไป  หากนักลงทุนเข้าใจกับสิ่งที่ควรให้ความสำคัญในการลงทุนถูกจุดในการลงทุนนั้นก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

Related Posts